Chuyên mục
Châu Phi đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có

Châu Phi đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có

Thứ bảy 09/12/2023 06:41 GMT + 7

Ít nhất 3/4 dân số châu Phi không đủ khả năng để có một chế độ ăn uống lành mạnh và 1/5 người dân lục địa này bị suy dinh dưỡng do 'cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có'.


Theo hãng tin AP, báo cáo công bố tối 8-12 của các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) còn cho biết, 1,4 tỷ người dân châu Phi đang phải đối mặt với tình trạng đói và suy dinh dưỡng ở mức độ cao khi nguồn cung ngũ cốc thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine, cộng thêm nội chiến ở nhiều quốc gia châu Phi, biến đổi khí hậu và hậu quả của đại dịch Covid-19.

LHQ cảnh báo: “Hàng triệu người sẽ có nguy cơ phải hứng chịu nạn đói trầm trọng hơn trong tương lai gần”.

Với dân số trẻ dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050, châu Phi đang phát triển nhanh chóng nhưng người dân ngày càng nghèo hơn. Mặc dù có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào nhưng châu Phi vẫn chưa đạt được cam kết chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng.

Xung đột vũ trang ở Tây và Trung Phi đã khiến hàng triệu người phải rời bỏ cộng đồng, trong khi ở Đông Phi, biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng cho nông dân. Nhiều gia đình ngày càng khó khăn trong việc ăn uống vì thu nhập không theo kịp với giá thực phẩm tăng vọt.

Báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) cho biết: “Phần lớn dân số châu Phi - khoảng 78% hoặc hơn 1 tỷ người - không đủ khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống lành mạnh, so với 42% ở cấp độ toàn cầu, và con số này đang tăng lên”.

Các cơ quan LHQ lưu ý rằng, lục địa này vẫn đang quay cuồng vì tác động của Covid-19. Hơn 57 triệu người châu Phi đã bị suy dinh dưỡng kể từ khi đại dịch bắt đầu, nâng tổng số người thiếu dinh dưỡng lên gần 282 triệu người.

Năm 2022, có tới 342 triệu người châu Phi “mất an ninh lương thực nghiêm trọng”. Con số này đại diện cho 38% trong số 735 triệu người thiếu lương thực trên toàn thế giới.

Nguồn: hanoimoi.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.