Chuyên mục
Bom lượn Nga áp đảo hệ thống phòng thủ của Ukraine

Bom lượn Nga áp đảo hệ thống phòng thủ của Ukraine

Thứ bảy 20/04/2024 05:49 GMT + 7

Trong những tuần gần đây, Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 ở Ukraine, liên tiếp bị Nga tấn công bằng tên lửa, máy bay không người lái (UAV), và bom lượn.


Theo tờ Business Insider, tình hình nghiêm trọng tới mức Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kêu gọi phương Tây hỗ trợ thêm các hệ thống phòng không mà cụ thể là Patriot để bảo vệ các thành phố ở Ukraine. Theo ông, Ukraine cần 25 hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Ông Zelensky khẳng định "tình hình ở Kharkiv hiện rất khắc nghiệt", và “Nga đã bắt đầu sử dụng bom dẫn đường để tấn công thành phố gần như hàng ngày”.

 

Tiêm kích Sukhoi Su-34 của Nga thả bom trong cuộc thi Aviadarts năm 2018. Ảnh: Reuters.


Trước khi nhận được Patriot vào tháng 4/2023, phòng không Ukraine chỉ chủ yếu dựa vào các hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô cũ. Còn hiện tại, khoản viện trợ bổ sung 60 tỷ USD cho Ukraine vẫn chưa được Hạ viện Mỹ thông qua. Song ngay cả khi viện trợ không bị đình trệ, không rõ Mỹ có thể đáp ứng được nhu cầu có thêm Patriot của Ukraine hay không.

Kharkiv nằm ở phía nam vùng Belgorod của Nga. Về phía đông nam là gần Avdiivka, thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk của Ukraine, nhưng đã bị Nga giành quyền kiểm soát hồi tháng 2.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022, Kharkiv đã là mục tiêu bị pháo kích gần như liên tục. Song các cuộc tấn công bằng tên lửa và bom lượn xảy ra gần như hàng đêm thời gian gần đây đã làm dấy lên lo ngại về khả năng Nga có thể tập trung nhắm mục tiêu vào Kharkiv.

Nga triển khai bom lượn từ năm ngoái, nhưng tăng cường sử dụng trong những tháng gần đây. Vào giữa tháng 2, các cuộc tấn công bằng bom lượn của Nga đã áp đảo hệ thống phòng thủ kiên cố của Ukraine, từ đó giúp Nga giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka. Trong khoảng thời gian từ ngày 18 – 24/3, Nga được cho đã thả 700 quả bom lượn xuống Ukraine.

Giới chuyên gia nhận định, biện pháp duy nhất chống lại mối đe dọa từ bom lượn là bắn hạ những chiếc máy bay quân sự của Nga làm nhiệm vụ thả bom. Tuy nhiên, Ukraine hiện chưa có năng lực này.


Minh Thu

Nguồn: vietnamnet.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.